Bấm để tải app toanquoc.vn:

TOANQUOC.vn nói "Không" với hàng cấm, hàng vi phạm pháp luật theo quy định của Nhà Nước XHCN Việt Nam.

16:59:08 30-03-2020

Hàng cấm là gì?

Hàng cấm được hiểu đơn giản là những mặt hàng có nguy cơ gây nên những hậu quả xấu đối với an ninh, kinh tế - xã hội – chính trị, và môi trường.

Theo đó những mặt hàng thuộc hàng cấm sẽ không được phép vận chuyển, chuyển phát nhanh, mua bán trao đổi hay sử dụng. Hàng cấm được quy định rõ ràng bởi pháp luật quốc tế cũng như pháp luật cụ thể của các quốc gia.

Danh mục hàng cấm ở mỗi quốc gia là khác nhau, có thể hàng hóa được phép kinh doanh vận chuyển ở quốc gia này nhưng lại là hàng cấm ở quốc gia khác.

Tại Việt Nam, hàng cấm được quy định bởi các Nghị định, nghị quyết của Chính phủ như Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2013, Nghị định 43/2009/NĐ-CP; Nghị định 39/2009/NĐ-CP, … Dưới đây là những mặt hàng bị cấm sản xuất, cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng tại Việt Nam:

danh mục hàng cấm

Danh mục hàng cấm

- Thuốc phiện, các hợp chất từ thuốc phiện, chất kích thích thần kinh, chất gây nghiện, các chất ma túy.

- Vũ khí, đạn dược, trang thiết bị quân sự.

- Các chất dễ cháy nổ, chất phóng xạ hoặc các chất nguy hiểm

- Vàng, bạc, bạch kim, đá quý và các kim loại quý khác.

- Tiền mặt, tiền Việt Nam, giấy bạc ngân hàng, tiền giấy, tiền xu

- Các chất dễ cháy nổ, chất phóng xạ hoặc các chất nguy hiểm

- Các vật phẩm, văn hóa phẩm, ấn phẩm, tài liệu đồi trụy, phản động nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống lại Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

- Các bộ phận cơ thể người hoặc tro cốt.

- Chiến lợi phẩm từ việc săn động vật, các bộ phận như ngà voi và vây cá mập, cơ thể động vật hoặc tro cốt, các chế phẩm từ động vật, hoặc bị cấm vận chuyển bởi công ước Thương mại Quốc tế về các loài động, thực vật hoang dã Nguy cấp (CITES) và/hoặc pháp luật địa phương.

- Các vật phẩm và hàng hóa cấm lưu thông: hàng lậu, hàng nhái, chất kích thích, chất gây mê.

- Sinh vật sống (bao gồm  động vật có vú, bò sát, cá, động vật không xương sống, lưỡng cư, chim, côn trùng, ấu trùng và nhộng).

- Pin Lithium không đi kèm thiết bị.

- Đồ cổ hoặc các tác phẩm nghệ thuật trị giá cao.

- Điện thoại Samsung Galaxy Note7 và các thiết bị Samsung Note7.

Trên đây là toàn bộ danh mục hàng cấm tại Việt Nam với tất cả các mặt hàng cụ thể được quy định theo pháp luật. Mọi cá nhân hay các tổ chức nếu vẫn cố tình kinh doanh, sản xuất, vận chuyển hàng cấm sẽ đều bị xử lý theo quy định và tùy vào từng mức độ vi phạm khác nhau sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

TOANQUOC.vn sử dụng các dịch vụ vận chuyển của đối tác là Ninja Van Việt Nam. Chúng tôi sẽ báo cáo lên cơ quan Quản Lý Thị Trường khi phát hiện bất cứ mặt hàng cấm nào như danh sách trên, và xử lý đúng theo quy định của Pháp Luật.

Trách nhiệm pháp lý của người gửi hàng tham khảo tại:
https://anninhthudo.vn/phap-luat/vu-kien-hang-chua-sung-bi-phat-hien-tai-cang-hang-khong-hai-phong-khong-biet-khong-co-toi/781661.antd

Hàng Cấm là gì?
​​​​​​​https://luatminhkhue.vn/hang-cam-la-gi---khai-niem-hang-cam-duoc-hieu-nhu-the-nao--.aspx


Các bài viết liên quan khác

Happy customers